Mã CVV/CVC là gì? Hướng dẫn bảo mật mã CVV/CVC

Mã CVV/CVC là gì? Nếu đang sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ, bạn chắc hẳn không còn xa lạ với mã số bảo mật CVV/CVC. Thế nhưng nếu là người lần đầu đăng ký mở thẻ Visa / Mastercard thì chắc hẳn không phải ai cũng biết chính xác ý nghĩa của mã CVV/CVC. 

Mã CVV/CVC là gì?

Mã số bảo mật CVV và CVC là 2 loại mã khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chủ thẻ không biết cách phân biệt như thế nào cho đúng cũng như hiểu được ý nghĩa của 2 loại mã này. Đó là lý do tại sao daohanthe365 sẽ giải đáp chi tiết cho bạn ở dưới đây.

Ảnh 1: Mã CVV/CVC là gì?

Khái niệm về mã CVV 

CVV được viết tắt theo cụm từ tiếng Anh Card Verification Value, có nghĩa là mã xác thực bảo mật. Mã CVV thường được in ở mặt phía sau của thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng Visa. 

Ảnh 2: Mã CVV in tại vị trí mặt phía sau của thẻ Visa

Mỗi mã CVV cấu thành từ 3 chữ số, giữ vai trò xác minh giao dịch trên thẻ. Không chỉ thẻ Visa mà thẻ thanh toán quốc tế đến từ thương hiệu MasterCard cũng đều được in mã bảo mật tương tự. 

Khái niệm về mã CVC 

CVC hay Card Verification Code. Đây là mã xác minh in trên sản phẩm thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của thương hiệu Mastercard. Mã CVC cũng cấu thành từ 3 chữ số, luôn in ở mặt phía sau của thẻ Mastercard. 

Mã bảo mật CVV/CVC dùng để làm gì?

Mã CVV/CVC hỗ trợ đắc lực quá trình thanh toán khi người dùng mua hàng tại điểm đặt máy POS và mua hàng online. Vai trò chính của mã bảo mật này là xác thực giao dịch. 

Thanh toán máy POS

Trong quá trình thanh toán mua hàng bằng thẻ Visa/Mastercard tại điểm đặt máy POS, bạn không cần phải nhập mã PIN như thẻ ATM thông thường. 

Ảnh 3: Dùng thẻ Visa in mã CVV/CVC thanh toán mua hàng tại điểm đặt máy POS

Bởi máy POS có khả năng xác nhận thẻ qua mã số CVV/CVC in ở mặt sau của thẻ. Từ đó, hệ thống sẽ tự động xác minh giao dịch, hỗ trợ người dùng thanh toán nhanh. 

Thanh toán online 

Không chỉ giúp thanh toán trên máy POS mà mã CVV/CVC còn hỗ trợ người dùng thực hiện thanh toán online. Cụ thể, khi mua hàng online, cần thanh toán đơn hàng, bạn chỉ việc nhập mã số  CVV/CVC để xác nhận giao dịch sau khi đã cung cấp số thẻ. 

Khi đó, tiền chi trả cho đơn hàng online sẽ tự động được trừ vào thẻ. Giao dịch diễn ra tương đối nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho khách hàng. 

Những lưu ý khi sử dụng mã CVV/CVC để thanh toán

Thanh toán khi mua hàng online thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ quốc tế Visa / Mastercard vẫn ít nhiều tiềm ẩn rủi ro nếu khách hàng lơ là bảo mật. Dưới đây là một vài lưu ý, bạn cần ghi nhớ trong quá trình sử dụng mã bảo mật CVV/CVC vào hoạt động thanh toán:

 • Bảo mật mã CVV/CVC bằng cách che mờ phần phía sau của thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trong quá trình thanh toán. 
 • Chỉ cung cấp thông tin liên quan đến thẻ trên những website chính danh, sở hữu tên miền uy tín. 
 • Đăng ký sử dụng dịch vụ xác nhận giao dịch qua tin nhắn điện thoại hoặc email khi dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. 
 • Không nên sử dụng máy tính hay laptop ở cơ quan, địa điểm công cộng để thanh toán giao dịch bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ có in mã CVV/CVC. 
 • Nếu không còn nhu cầu sử dụng thẻ, bạn nên hủy thẻ để tiết giảm các khoản phí, hạn chế tình trạng bị lộ thông tin thẻ. 

Tầm quan trọng của mã số bảo mật 

Thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ Visa / MasterCard hỗ trợ khách hàng thanh toán nhanh gọn, rút tiền tại nhiều điểm giao dịch trên toàn thế giới. Người dùng hoàn toàn không cần nhớ mã PIN, bởi hệ thống chấp nhận thanh toán sẽ dựa vào mã CVV/CVC để xác nhận. 

Ảnh 4: Nếu để lộ mã CVV/CVC, bạn dễ bị kẻ gian chiếm đoạt tài sản trong thẻ

Thế nhưng, cũng chính vì vậy mà nhiều kẻ gian luôn tìm cách thu thập thông tin thẻ, trong đó có mã bảo mật CVV/CVC. Nếu bị lộ mã bảo mật này, người dùng có nguy cơ bị chiếm đoạt tài sản trong thẻ. 

Nếu không thực hiện mua sắm, rút tiền trên thẻ mà nhận được thông báo xác nhận giao dịch có nghĩa thẻ của bạn đã bị lộ thông tin. Lúc này, kẻ gian đang tìm cách chi tiêu trái phép trên thẻ. 

Các cách bảo mật hiệu quả bạn cần biết

Để hạn chế rủi ro bị kẻ gian lợi dụng chi tiêu hoặc chiếm đoạt tài sản trong thẻ, bạn phải đặc biệt chú ý đến khâu bảo mật mã CVV/CVC. Sau đây là một vài biện pháp bảo mật bạn nên áp dụng:

 • Che, xóa số CVV/CVC: Dùng băng dính mờ che đi dãy số bảo mật in phía sau thẻ. 
 • Ký tên lên thẻ: Bạn có thể ký đè lên dãy số CVV/CVC.
 • Đăng ký SMS Banking: Nhận thông báo mỗi khi phát sinh giao dịch trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. 
 • Hạn chế truy cập vào các website không uy tín: Nếu nghi ngờ website chứa mã độc, thu thập thông tin trái phép, bạn tốt nhất không nên truy cập. 
 • Không cho người khác mượn thẻ: Dù là người thân hay bạn bè, bạn cũng không nên cho bất kỳ ai mượn thẻ. Bởi trong quá trình sử dụng thẻ, người khác có thể để lộ thông tin thẻ của bạn. 
 • Không chia sẻ thông tin về thẻ hay mã thẻ cho bất cứ ai: Tuyệt đối không chia sẻ hình ảnh thẻ lên các trang mạng xã hội hay gửi hình ảnh thẻ cho người không quen biết. 

Đáo Hạn Thẻ 365 vừa chia sẻ một vài thông tin cần biết về mã bảo mật trên thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Hi vọng với phần tổng hợp này, bạn có thể biết chính xác ý nghĩa mã  CVV/CVC là gì. Nếu cần đáo hạn thẻ tín dụng hay rút tiền thẻ tín dụng lãi suất thấp, bạn hãy liên hệ HOTLINE: 0972396228 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *