Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Hậu quả khi không thanh toán tối thiểu

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là vấn đề khách hàng cần quan tâm khi sử dụng loại thẻ này. Bởi trường hợp không thanh toán dư nợ tối thiểu đúng thời gian như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng thì khách hàng sẽ phải chịu những ảnh hưởng về tài chính. Vậy thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Hạn mức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là bao nhiêu? Đáo Hạn Thẻ 365 sẽ làm rõ những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Khoản thanh toán tối thiểu khi sử dụng thẻ tín dụng là số tiền ít nhất khách hàng cần phải trả cho ngân hàng trong tháng đó để không vi phạm quy định của ngân hàng. Tùy từng ngân hàng mà khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng sẽ khác nhau, thường là 2% hoặc 5%. Phần dư nợ còn lại ngân hàng sẽ tính lãi theo quy định.

Người sử dụng thẻ tín dụng cần biết thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì

Tùy theo khả năng tài chính khách hàng có thể thanh toán toàn bộ dư nợ hoặc thanh toán một phần. Trường hợp thanh toán một phần thì số tiền thanh toán phải bằng hoặc lớn hơn khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng ngân hàng quy định. Tất nhiên càng thanh toán được nhiều thì càng tốt. Nếu thời gian trả nợ càng kéo dài, vượt quá số ngày được miễn lãi thì người vay càng phải chịu nhiều áp lực về tài chính khi phải chịu thêm khoản tiền lãi phát sinh.

Hậu quả khi không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng đúng hạn

Tất cả những ai đang dùng thẻ tín dụng cần hiểu rõ thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì và những lưu ý khi dùng thẻ. Bởi nếu không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng đúng hạn, người vay sẽ gặp phải những rắc rối không nhỏ.

Bị tính phí trả chậm, lãi suất quá hạn

Đa số các ngân hàng đều áp dụng hình thức tính lãi quá hạn khi khách hàng không thanh toán khoản nợ tối thiểu đúng hạn. Thông thường, khách hàng sẽ bị tính phí phạt trả chậm khoảng 5% tổng chi tiêu trong tháng. Ngoài ra, khách hàng còn bị tính lãi suất quá hạn tương đối cao, từ 20-30% mỗi năm. Vì vậy, số tiền phải trả cho ngân hàng sẽ bị đội lên.

Bị liệt vào danh sách nợ xấu

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng không đúng hạn là nguyên nhân chính khiến người vay bị liệt vào danh sách nợ xấu. Uy tín của người vay sẽ bị giảm sút trong hệ thống ngân hàng và khó có thể tiếp cận với các khoản vay khác sau này. Ngoài ra, người vay còn gặp khó khăn khi muốn tăng hạn mức thẻ tín dụng.

Không được hưởng miễn lãi 45 ngày vào lần sau

Nếu khách hàng không thanh toán được số tiền tối thiểu thẻ tín dụng trong tháng thì các khoản chi tiêu ở trong tháng tiếp theo sẽ không được ngân hàng áp dụng chính sách 45 ngày miễn lãi thẻ tín dụng. Lãi suất sẽ áp dụng như bình thường khách hàng thanh toán được toàn bộ số tiền đã vay tiêu dùng.

Không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng đúng hạn sẽ mang lại những rắc rối không nhỏ

Số tiền thanh toán tối thiểu tại các ngân hàng

Khoản thanh toán tối thiểu này được áp dụng ở tất cả các ngân hàng. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau về hạn mức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng. Bạn có thể tham khảo hạn mức thanh toán tối thiểu ở một số ngân hàng sau đây:

Ngân hàng Hạn mức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng mỗi tháng
Ngân hàng Agribank  2% tổng số tiền nợ, ít nhất cần thanh toán 100.000 VND
Ngân hàng BIDV 5% tổng số tiền nợ 
Ngân hàng Vietcombank 5% tổng số tiền nợ
Ngân hàng Sacombank 5% tổng số tiền nợ
Ngân hàng VietinBank 2% tổng số tiền nợ
Ngân hàng ACB 5% tổng số tiền nợ
Ngân hàng MBBank  5% tổng số tiền nợ
Ngân hàng ABBank 5% tổng số tiền nợ & ít nhất là 100.000 VND
Ngân hàng VPBank Tùy từng loại thẻ, dao động từ 5-8% tổng số tiền nợ

Lưu ý: Số tiền thanh toán tối thiểu tại các ngân hàng như trên có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, khách hàng nên liên hệ với ngân hàng của mình để có thông tin chính xác về hạn mức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng.

Như vậy bạn đã biết thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì và phương thức thanh toán như thế nào. Hãy lưu ý cách sử dụng thẻ sao cho không phát sinh các loại phí không cần thiết. Cách tốt nhất là luôn thanh toán dư nợ đầy đủ và đúng thời hạn. Như vậy bạn sẽ tận dụng được thế mạnh của chiếc thẻ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *