Thẻ tín dụng là gì? Chức năng và những lợi ích khi dùng thẻ

Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng mang lại nhiều lợi ích cho người dùng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không nắm rõ cách sử dụng. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thẻ tín dụng là gì và các lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là loại thẻ vật lý do ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính phát hành, cho phép chủ thẻ “mượn” tiền để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các địa điểm chấp nhận. 

Chủ thẻ sau đó cần trả lại số tiền đã mượn trong một khoản thời gian cố định, thường là vào cuối mỗi kỳ hạn hoặc họ có thể trả một phần và chịu lãi suất cho phần còn lại.

Thẻ tín dụng là gì

Thông thường, Credit Card sẽ đi kèm với một hạn mức nhất định, tức là số tiền tối đa mà chủ thẻ có thể mượn. Bạn chỉ được phép chi tiêu trong hạn mức, nếu vượt quá, chủ thẻ sẽ phải chịu nhiều khoản phí “cắt cổ” từ tổ chức phát hành. 

Chức năng của thẻ tín dụng

Ngoài chức năng chi tiêu trước, trả tiền sau thì thẻ tín dụng còn có nhiều chức năng đáng chú ý khác như:

Thanh toán online

Chủ thẻ có thể sử dụng Credit Card để thanh toán trực tuyến trên các website bán hàng trên mạng. Bạn chỉ cần điền mã số bảo mật ccv/cvv cùng một số thông tin cá nhân như họ và tên, địa chỉ, số tiền cần thanh toán,…là xong! Quá trình thanh toán chỉ diễn ra trong vài giây, điều này là vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Thanh toán qua máy POS

Các máy POS hiện nay đều chấp nhận quẹt để thanh toán với mọi loại thẻ từ thẻ ghi nợ cho đến thẻ tín dụng. Chính vì thế, bạn có thể sử dụng Credit Card của mình để chi trả cho món hàng, dịch vụ bạn muốn mua.

Rút tiền mặt

Chủ thẻ có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để chi tiêu hoặc sử dụng trong những trường hợp cấp bách. Tuy nhiên, bạn không nên thực hiện hành động này bởi ngân hàng sẽ áp dụng mức phí rút tiền khá cao ngay tại thời điểm bạn rút từ máy ATM. Không chỉ thế, bạn cũng phải trả thêm lãi suất rút tiền cho ngân hàng.

Lợi ích khi sử dụng Credit Card

Việc sở hữu thẻ tín dụng vừa có mặt lợi và hại. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách quản lý tài chính hiệu quả thì chắc chắn sử dụng Credit Card sẽ mang lại những lợi ích sau:

Quản lý chi tiêu hiệu quả

Thẻ tín dụng nói chung đều hỗ trợ khách hàng chi tiêu hiệu quả hơn. Bởi hoạt động chi tiêu trên thẻ luôn được ngân hàng cập nhật chi tiết, gửi bản sao kê định kỳ. Nhờ đó, chủ thể có thể dễ dàng theo dõi, điều chỉnh chi tiêu hợp lý hơn so với chu kỳ trước. 

Luôn có tiền dùng cho các trường hợp gấp

Bên cạnh thanh toán trực tuyến, chủ thẻ tín dụng còn được hỗ trợ rút tiền mặt trong trường hợp khẩn cấp. Hầu hết thẻ tín dụng phát hành bởi các ngân hàng hiện nay đều có giá trị trên toàn cầu. Vì thế, khách hàng luôn dễ dàng rút tiền mặt ngay cả khi đi công tác hay du lịch nước ngoài. 

Khách hàng có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Tuy nhiên, lãi suất rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tương đối cao, khách hàng dễ bị trừ điểm tín dụng nếu lạm dụng rút tiền mặt từ loại thẻ này. Chính bởi vậy, bạn chỉ nên rút tiền từ thẻ tín dụng trong trường hợp thực sự cần thiết thôi nhé. 

Nhận được nhiều ưu đãi, khuyến mãi khi trả bằng thẻ

Khi thực hiện thanh toán, chi tiêu trên thẻ tín dụng, khách hàng sẽ có cơ hội nhận nhiều ưu đãi từ các nhãn hàng. Ưu đãi giảm giá cho khách hàng thanh toán trên loại thẻ này thường trên 10%, thậm chí 40% – 70%. 

Nếu thường xuyên mua sắm online, du lịch trong và ngoài nước, bạn nên đăng ký sử dụng thẻ tín dụng. Bởi ưu đãi khi chi tiêu trên loại thẻ này cực kỳ hấp dẫn. 

Thanh toán không cần tiền mặt

Với thẻ tín dụng, khách hàng có thể dễ dàng thanh toán hóa đơn sản phẩm, dịch vụ tại bất kỳ đâu trên thế giới mà không cần dùng đến tiền mặt. Bạn chỉ cần click chuột, điền mã, nhập thông tin cá nhân là có thể hoàn tất quá trình thanh toán rồi.

Hưởng chính sách trả góp

Thẻ tín dụng thường được hỗ trợ mua hàng trả góp với 0% lãi suất trong khoảng thời gian 45 ngày tại các cửa hàng có chương trình trả góp hiện nay. Do đó, khi khách hàng thanh toán với Credit Card, bạn sẽ không phải trả thêm bất cứ khoản phí nào trong 45 ngày và có nhiều thời gian để thanh toán dịch vụ/hàng hóa hơn.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng thẻ tín dụng

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng thẻ tín dụng đó là:

  • Chọn hạn mức phù hợp: Hạn mức này phụ thuộc vào khả năng tài chính cá nhân nên bạn cần lựa chọn thật kỹ lưỡng nhằm đảm bảo đáp ứng được nhu cầu chi tiêu hàng ngày. Không nên lựa chọn hạn mức quá cao bởi điều này đồng nghĩa với việc bạn phải trả lãi suất lớn, phí phạt cao nếu như không đủ khả năng chi trả.

     

  • Thanh toán đúng hạn: Thanh toán dư nợ đúng hạn giúp tránh mất lãi và tránh bị phạt. Điều này cũng giúp duy trì điểm tín dụng tốt. Nếu bạn không chắc chắn về việc có thể thanh toán đúng hạn do thu nhập không ổn định thì cần cân nhắc về việc mở thẻ tín dụng.

     

  • Bảo mật thông tin thẻ: Bảo vệ thông tin thẻ tín dụng là hết sức quan trọng. Tuyệt đối không chia sẻ hình ảnh thẻ hoặc số thẻ trên mạng xã hội. Mọi thông tin liên quan đến thẻ không nên được tiết lộ cho người khác nhằm ngăn chặn mối nguy hại từ phía ngoài.

     

  • Hiểu rõ về các loại phí: Cần hiểu rõ về các loại phí đi kèm khi sử dụng thẻ tín dụng, bao gồm phí thường niên, phí vượt hạn mức, phí thanh toán trễ, phí rút tiền mặt,…Việc thanh toán đầy đủ các loại phí này là cần thiết để duy trì việc sử dụng thẻ một cách hiệu quả.

Đáo Hạn Thẻ 365 vừa chia sẻ một vài kiến thức cơ bản về thẻ tín dụng. Hy vọng phần tổng hợp thông tin trên đây có thể giúp bạn trả lời chính xác có thẻ tín dụng là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *