Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng – Nên dùng loại thẻ nào?

Ngày nay, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng được sử dụng phổ biến trong các giao dịch tài chính của người dùng. Thế nhưng, vẫn có không ít người nhầm lẫn giữa 2 loại thẻ này. Thấu hiểu được điều ấy, ngay bây giờ chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng sao cho dễ hiểu nhất. 

Sự khác biệt giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng khác nhau như thế nào. Từ đó, chọn lựa được một sản phẩm thẻ phù hợp với bản thân.

Điểm khác biệt Thẻ ghi nợ Thẻ tín dụng
Khái niệm Là loại thẻ chỉ thanh toán được khi có tiền sẵn trong tài khoản. Mọi chi tiêu sẽ trực tiếp trừ vào số tiền trong tài khoản.

Là loại thẻ chi tiêu tiền trước trả tiền sau. Ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng nhất định cho chủ thẻ để sử dụng. Chủ thẻ phải trả đủ số tiền đã dùng trước thời hạn thanh toán. Sau 45 ngày chưa hoàn đủ tiền cho ngân hàng, chủ thẻ sẽ bị tính thêm lãi suất.   

Cấu tạo Mặt trước Trên thẻ có biểu tượng VISA hoặc Mastercard và dòng chữ DEBIT ở dưới hoặc trên biểu tượng đơn vị thanh toán. Mặt trước thẻ còn có tên, logo ngân hàng, số thẻ, tên chủ thể cũng như thời gian hiệu lực.  Gồm biểu tượng chữ CREDIT trên thẻ. Thẻ còn có tên, logo ngân hàng, số thẻ và tên chủ thẻ. Mặt trước thẻ gắn thêm chip điện tử. 
Mặt sau Dải băng từ có chứa thông tin được mã hóa và các yếu tố kiểm tra an toàn.  Dải băng từ với số CVC/CVI. Đi kèm với đó là ô chữ ký của chủ nhân.
Hạn mức chi tiêu Dựa vào số tiền trong tài khoản của thẻ ghi nợ. Dựa vào quyết định của ngân hàng sau khi xác định thu nhập cá nhân của người dùng.
Chức năng Người dùng có thể rút tiền, chuyển tiền, nạp tiền điện thoại, gửi tiết kiệm,… Rút tiền, chuyển đổi trả góp với lãi suất 0 – 1% và thanh toán hàng hóa, dịch vụ,…thay thế tiền mặt. 
Phạm vi sử dụng Sử dụng trong lẫn ngoài nước Sử dụng trong lẫn ngoài nước
Chi phí mở thẻ 50.000 đồng – 150.000 đồng 50.000 đồng – 400.000 đồng (tùy hạng mục thẻ)
Lãi suất Không tính lãi suất khi dùng. Tuy nhiên, một số thẻ yêu cầu số dư tối thiểu trong thẻ phải có 50.000 VNĐ Lãi suất cao nếu như thanh toán dư nợ chậm.
Ưu đãi Ít có ưu đãi Ngân hàng cung cấp nhiều chương trình ưu đãi dành cho thành viên. Ví dụ như du lịch miễn phí, mua trả góp lãi suất 0%,…
Thủ tục, điều kiện làm thẻ

Điều kiện mở thẻ đơn giản không cần chứng minh tài chính.  Người dùng chỉ cần cung cấp các thông tin sau sẽ được mở thẻ:

 • CMND/CCCD
 • Giấy yêu cầu mở thẻ theo từng ngân hàng cung cấp.

Yêu cầu người dùng phải phải:

 • Công việc ổn định.
 • Chứng minh thu nhập.
 • Sao kê thu nhập trung bình/tháng.
 • Có hợp đồng lao động.
 • Có giấy chứng minh tài sản.

Thủ tục đăng ký sẽ gồm:

 • Hồ sơ chứng minh tài chính.
 • Hồ sơ chính minh thông tin cá nhân. 
 • Hồ sơ chứng minh thông tin lưu trú.
 • Hồ sơ chứng minh nơi ở hiện tại.
 • Hồ sơ chứng minh công việc.

Nên dùng thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng? 

Dựa vào bảng phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng ở trên có thể thấy mỗi loại thẻ đều có những cái hay riêng. Vậy câu hỏi đặt ra là nên sử dụng thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng sẽ tốt hơn cho người dùng? Với câu hỏi này, đáp án được lý giải như sau:

Tùy vào từng người dùng, từng trường hợp khác nhau mà có thể sử dụng thẻ khác nhau

Dùng thẻ ghi nợ nếu:

Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ cho những thanh toán nào cần sử dụng đến tiền mặt. Nói một cách dễ hiểu hơn là bạn có thể sử dụng cho mọi trường hợp? Trong đó, điển hình như:

 • Chi trả chi phí khám bệnh: Việc chi trả sẽ giúp bạn kiểm soát được tài chính của mình dễ dàng. Đồng thời không phải mang quá nhiều tiền mặt bên mình để chi trả. 
 • Thanh toán phí bảo hiểm: Những khoản phí bảo hiểm chẳng hề nhỏ một chút nào khi thanh toán. Nếu dùng thẻ ghi nợ, bạn có thể chi trả ngay trong một lần để hoàn thành chỉ tiêu hàng tháng hứ không phải lo lắng về tiền mặt. 
 • Thanh toán chi phí sinh hoạt: Các khoản phí cho sinh hoạt và mua sắm thông thường rất khó để kiểm soát. Bạn có thể chi tiêu lên đến hàng triệu đồng cho mỗi lần mua sắm. Thế nhưng, nếu sử dụng thẻ ghi nợ bạn có thể giảm thiểu tình trạng “vung tay quá trán” vì tiền trong thẻ chỉ là hữu hạn. 
Sử dụng thẻ ghi nợ để kiểm soát chi tiêu hiệu quả

Dùng thẻ tín dụng nếu:

 • Bạn đang muốn cải thiện điểm tín dụng của bản thân: Miễn là bạn sử dụng có trách nhiệm, thanh toán đầy đủ, đúng hạn thì thẻ tín dụng có thể giúp bạn tăng điểm số lên nhanh chóng.
 • Bạn đang tích lũy điểm thưởng: Dùng thẻ tín dụng để thanh toán mua sắm hay chi trả các khoản chi phí định kỳ của gia đình cũng là cách khôn ngoan để tích lũy điểm thưởng, tăng thu nhập. Ví dụ như mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, mua thiết bị gia dụng, đồ điện tử,…
 • Bạn mua món hàng lớn: Một số thẻ tín dụng mang đến cho người dùng gói bảo hành mở rộng hạn mức được nhà sản xuất, bán lẻ đưa ra. Một khi dùng thẻ mua tủ lạnh, TV,…có chi phí lớn thì tự động bạn sẽ nhận được gói bảo hiểm này. 
 • Bạn mua sắm trực tuyến: Sử dụng thẻ tín dụng mua sắm trực tuyến sẽ bảo vệ bạn tránh khỏi những trường hợp hàng bị hư hỏng, bị thất lạc hoặc không đúng thông tin. 
 • Bạn đi nghỉ mát: Thanh toán thẻ tín dụng chính là chìa khóa hoàn hảo khi bạn đặt phòng khách sạn, thuê xe hơi đi du lịch. Hơn nữa, sử dụng thẻ cho các chi phí du lịch còn mang đến cho bạn nhiều đặc quyền tức thì. Ví dụ như điểm thưởng, bảo hiểm miễn phí phương tiện xe cộ,…
 • … 

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ thẻ Debit và Credit là gì và cách thức phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng như thế nào? Mong rằng qua đó, bạn sẽ bỏ túi cho mình được cẩm nang hữu ích để có thể sử dụng thẻ ngân hàng sao cho phù hợp nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *